Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Về việc trả lời ý kiến của nhân dân tại cuộc đối thoại với Đối thoại của người đứng đầu Uỷ ban nhân dân xã
Ngày cập nhật 01/07/2024

Thực hiện Kế hoạch số 80/KH-UBND ngày 27/5/2024 của UBND xã về việc đối thoại của người đứng đầu Ủy ban nhân dân xã với nhân dân trên địa bàn xã Phú Hải. UBND xã báo cáo kết quả giải quyết những vấn đề mà nhân dân đã có ý kiến như sau:

 

I. NHỮNG VẤN ĐỀ KIẾN NGHỊ CHUNG

Câu 1. Do địa hình đồi dốc không bằng phẳng, một số hộ ở trong kiệt và khu vực biển đường quá hẹp dẫn đến khó khăn cho công tác thu gom rác thải trên địa bàn xã, vì vậy nên vận động người dân ở những khu vực đường kiệt, gần biển để rác đúng nơi quy định.

Trả lời: Hiện nay UBND xã đã hợp đồng với công ty môi trường đô thị Huế để tổ chức thu gom vận chuyển rác trên địa bàn toàn xã. Qua kiểm tra giám sát công tác thu gom vận chuyển công ty thu gom đảm bảo với tầng suất 2 ngày 1 lần đối với các tuyến đường từ QL 49 ra biển, hẻm kiệt và tầng suất 1 ngày/1 lần đối với dọc tuyến Ql49B. Và UBND xã chưa nhận được sự phản ánh của người dân về sự chậm trễ trong công tác thu gom vận chuyển rác thải đối với công ty môi trường.

Biện pháp sắp đến: Nếu người dân nào phát hiện công ty môi trường đô thị Huế thu gom rác chậm trễ thời gian theo quy định hoặc không đến thu gom thì trực tiếp phản ánh đến UBND xã để kịp thời chấn chỉnh đảm bảo vệ sinh môi trường.

 

Câu 2. Do hệ thống đường dây điện đã xuống cấp, nhiều chóa bị gãy, đường dây đã bong tróc gây chạm chập dẫn đến công tơ tiêu thụ điện tăng. Ý thức của một số chị em tiểu thương chưa cao, vẫn thường xuyên buôn bán, đông chợ lấn chiếm ảnh hưởng hành lang An toàn giao thông.

Trả lời: Về vấn đề công tơ tiêu thụ điện tăng. Hiện nay, UBND xã đã giao việc quản lý điện đường do nhân dân đóng góp cho các thôn quản lý vận hành và sửa chữa và phát triển mới tùy vào nhu cầu và điều kiện quỹ của thôn. Vì vậy các thôn cần kiểm tra thay thế sửa chữa đường dây diện, bóng bị hư hỏng xuống cấp đảm bảo nguồn điện chiếu sáng và tiết kiệm điện, quỹ tiền điện do nhân dân đóng góp.

Về vấn đề một số chị em tiểu thương buôn bán, đông chợ lấn chiếm ảnh hưởng hành lang An toàn giao thông. UBND xã thường xuyên ra quân xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh buôn bán và tịch thu tang vật để tiêu hủy nhưng tình trạng trên vẫn còn xảy ra do một phần ý thức của các chị em tiểu thương.

Biện pháp sắp đến: UBND xã sẽ thường xuyên ra quân xử lý quyết liệt hơn nữa việc các chị em tiểu thương lấn chiếm lòng lề đường hành lang đường bộ để kinh doanh buôn bán. Bên cạnh đó, ban điều hành, mặt trận và các chi hội, chi đoàn thôn cũng cần vào cuộc để vận động tuyên truyền các chị em tiểu thương chấp hành không vi phạm. Đối với các trường hợp thường xuyên vi phạm sẽ tổ chức thu hồi lô đã thuê tại chợ và một số biện pháp nghiêm khắc khác để chấn chỉnh.

 

Câu 3. Đề án Camera cơ bản người dân đồng tình, nhưng cơ quan có chức năng kiểm tra lại một số camera nhờ nối wifi của nhà dân nên họ sợ tốn tiền trả wifi nên có một số nhà đã nhổ ra; vấn đề này cần phải có nhiều người dân tham gia mới biết được; UBND xã chỉ đạo Công an xã quản lý tốt hệ thống này, cũng như làm phải có hiệu quả dân mới đồng tình ủng hộ.

Trả lời: Đề án Camera an ninh đã được thông báo trước nhân dân tại các buổi tiếp xúc cử tri và được HĐND xã thông qua tại kỳ họp thứ 6. UBND xã chỉ đạo bộ phận công an kiểm tra các mắt camera đã bắt trước đây đã xuống cấp hư hỏng để sửa chữa thay thế và bóc tách ra khỏi hệ thống điện và wifi của người dân. Kiểm tra phát triển mới các điểm camera đảm bảo phủ khắp trên địa bàn toàn xã. Hiện nay, công an xã đã hoàn thiện việc khắc phục sửa chữa và phát triển mới, để đảm bảo duy trì họat động hệ thống camera trên địa bàn toàn xã thì người dân phải đóng phí đầy đủ theo đề án.

Biện pháp sắp đến: UBND xã sẽ hợp đồng với các chị thu phí vệ sinh môi trường phối hợp thu phí camera để duy trì bảo dưỡng cho hoạt động của cả hệ thống camera trên toàn xã và đề nghị bà con chấp hành.

 

Câu 4. Đề án tăng thêm tiền điện đường từ 110.000đ lên 130.000đ là vừa, vì tăng lên 150.000đ cao quá; nếu những hộ không nộp thì có biện pháp như thế nào để không tránh thất thu; hiện nay thất thu là do điện đường đấu vào điện chợ nên bị thất thu như hiện nay.

Trả lời: Hệ thống điện đường đã được UBND xã giao thôn quản lý và đề án tăng thu phí điện đường từ 110.000đ lên 130.000đ đã được trưng cầu ý kiến của người dân, cơ bản được sự đồng tình nhất trí cao. Ngoài ra, HĐND xã cũng đã biểu quyết thông qua và cho rằng mức thu đó là vừa phải, đảm bảo được công tác hoạt động của các thôn. Việc những hộ dân không nộp, ban điều hành các thôn phải tổ chức thu đảm bảo không để sót lọt; sau khi truy thu mà vẫn chây ì không chấp hành thì lập danh sách gửi về UBND xã, thông báo trên hệ thống truyền thanh của xã để người dân nắm và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Hiện nay hệ thống điện chiếu sáng tại chợ Cự Lại không liên quan đến hệ thống điện đường ở các thôn; đã được bắt đồng hồ riêng và tiền điện do các chị em tiểu thương tại chợ đóng góp.

 

Câu 5. Hiện nay ở các thôn có một số loa đã bị hỏng không nghe được, đề nghị khảo sát để khắc phục.

Trả lời: Đài Truyền thanh của xã Phú Hải được đầu tư vào năm 2019 và năm 2020 gồm 47 cụm loa đến nay đã phát triển thêm lên 9 cụm loa nữa thành 56 cụm loa, nhằm phục vụ công tác thông tin tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến tận người dân trên địa bàn xã. Địa bàn xã Phú Hải là vùng biển ảnh hưởng của hơi nước mặn từ biển và một số trụ điện bị chập điện là cháy trụ điện, cháy dây dẫn, loa truyền thanh. Đặc biệt là từ sau những cơn mưa giông, Đài truyền thanh của xã và Hệ thống loa phát thanh của các thôn trên địa bàn xã một số cụm đã hử hỏng nặng cho dù đã thay mới; có nhiều cụm loa đã xuống cấp không còn sử dụng được.

Vừa qua, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ phụ trách khảo sát, kiểm tra toàn bộ hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn xã và đã sửa chữa, lắp mới thêm loa trên địa bàn 4 thôn.

          Biện pháp sắp đến: UBND xã làm tờ trình xin kinh phí sửa chữa hệ thống Đài và loa truyên thanh của xã, đồng thời phát triển thêm một số cụm lao để thông tin tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến tận người dân trên địa bàn xã.

 

II. NHỮNG VẤN ĐỀ KIẾN NGHỊ CỤ THỂ TRÊN TỪNG THÔN

1. Thôn Cự Lại Bắc kiến nghị:

Câu 1. Hiện nay 02 đứa con của ông Nguyễn Phận là Nguyễn Trực và Nguyễn Bính ra ở riêng mà không có nhà vệ sinh vì vậy xin cấp có thẩm quyền cho phép xây nhà vệ sinh phần đất cạnh nhà trước đây là phần mộ của dòng tộc đã bốc đi. Đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét.

Trả lời: Qua kiểm tra vị trí xin xây dựng nhà vệ sinh thuộc một phần đất số 148, tờ bản đồ số 01, loại đất: NTD (đất nghĩa địa) do Uỷ ban nhân dân xã kê khai đăng ký, toạ lạc tại thôn Cự Lại Bắc, xã Phú Hải, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Vị trí thửa đất xin xây dựng là đất nghĩa địa do uỷ ban nhân dân xã quản lý nên xây dựng công trình lấn chiếm đất nghĩa địa là sai quy định của pháp luật, vậy UBND xã Phú Hải không chấp thuận việc xin xây dựng nhà vệ sinh ở vị trí trên.

                                                                                                                                                                                                                                                                               

Câu 2. Tình trạng lấn chiếm đất ở ra đất ruộng chưa được ngăn chặn, đề nghị chính quyền có biện pháp (vấn đề này kiến nghị nhiều năm) nhưng hiện nay vẫn chưa thực hiện được

Trả lời: UBND xã thường xuyên kiểm tra công tác đất đai xây dựng, tình hình lấn chiếm đất ruộng của một số hộ dân, đặc biệt là ở thôn Cự Lại Bắc đã được lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt trong lĩnh vực đất đai 04 trường hợp với số tiền 16 triệu đồng, buộc khôi phục lại trình trạng ban đầu của đất. Nhưng vì thủ tục pháp lý liên quan đến cưỡng chế tháo dỡ công trình phức tạp nên chưa xử lý dứt điểm những trường hợp trên để trả lại mặt bằng như ban đầu.

Biện pháp sắp đến: UBND xã sẽ tham mưu UBND huyện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm không chấp hành tháo dỡ công trình, trả lại mặt bằng như ban đầu và tiến hành đo đạc để xin ý kiến xử lý các trường hợp đã lấn chiếm trước đây.

 

2. Thôn Cự Lại Trung kiến nghị:

Câu 1. Đề nghị Chính quyền có phương án để bỏ các thùng đựng rác hộ gia đình cho sạch, tránh làm ô nhiễm môi trường.

Trả lời: Do địa hình xã Phú Hải có nhiều tuyến đường hẻm nhỏ và dốc, nếu đặt các thùng lớn sẽ gây bất tiện khi tham gia giao thông cũng như tạo nên các điểm nóng về tập kết rác gây ô nhiễm môi trường, để tránh tình trạng này xảy ra, UBND xã chỉ trang cấp các thùng đựng rác cỡ lớn, đặt ở dọc các tuyến đường lớn và đường QL49B khi bà con nhân dân có nhu cầu.

Biện pháp sắp đến: UBND xã không đủ kinh phí để trang cấp thùng rác gia đình cho toàn thể bà con, vì vậy trong thời gian tới, UBND xã sẽ tiến hành tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tự trang bị thùng đựng rác cỡ nhỏ đặt trong khuôn viên gia đình để nâng cao trách nhiệm trong công tác phân loại rác thải tại nguồn, đồng thời đảm bảo vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn xã.

 

Câu 2. Đề nghị Chính quyền xem xét lại phần đất ruộng còn lại để chuyển đổi mục đích sử dụng vì hiện nay đang bỏ hoang.

Trả lời: Đất ruộng hiện nay trên địa bàn xã là đất lúa 1 vụ năng suất thấp nên người dân đã bỏ hoang nhiều năm không sử dụng. UBND xã đã tiến hành mời các hộ dân có liên quan đến công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng đảm bảo diện tích đất trồng lúa còn lại không bỏ hoang phí nhưng người dân vẫn không muốn chuyển đổi, và không muốn trồng trọt.

Biện pháp sắp đến: Nếu người dân nào có nguyện vọng đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa 1 vụ năng suất thấp sang cây trồng khác năng suất cao thì đến UBND xã đăng ký chuyển đổi để UBND xã tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định pháp luật.

 

Câu 3. Hiện nay đoạn đường bên cạnh trụ sở UBND xã và trước sân bóng nước không thoát được khi có mưa, đọng lại lâu ngày làm ô nhiễm môi trường. Đề nghị có biện pháp khắc phục.

Trả lời: UBND xã đã tham mưu đề xuất nâng cấp sửa chữa tuyến đường trên trong năm 2024, hiện đã có chủ trương đầu tư được cấp trên phê duyệt. Bên cạnh đó, UBND xã cũng đã kiến nghị Sở giao thông vận tải và Công ty đường bộ I tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng cống thoát nước từ UBND xã đến Nghĩa trang Liệt sĩ và đã được đồng ý chủ trương đầu tư trong giai đoạn 2024-2025.

Biện pháp sắp đến: UBND xã tiếp tục đôn đốc các cơ quan liên quan để dự án được thực hiện đảm bảo và đúng thời gian.

 

Câu 4. Đường số 4,5 một số đoạn xuống cấp đề nghị nâng cấp sửa chữa (vấn đề này đã làm)

Trả lời: Hai tuyến đường này được đầu tư nâng cấp trong cuối năm 2023 theo nguồn vốn nhà nước và nhân dân cùng làm. UBND xã đã tổ chức vận động người dân đóng góp để đối ứng nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Biện pháp sắp đến: UBND xã tiếp tục tổ chức vận động nguồn đóng góp trong dân để đảm bảo nguồn đối ứng hai công trình trên, đề nghị bà con nhân dân đồng tình ủng hộ.

 

Câu 5. Nhà tập thể của giáo viên cấp 2 ở trước đây đã xuống cấp, không có người sử dựng, dễ gây ra những vấn đề về ANTT sau này, đề nghị cấp có thẩm quyền chuyển đổi mục đích sử dụng.

Trả lời: Nhà tập thể giáo viên trường cấp 2 ở trước đây đã được UBND xã giao cho HTX Thủy sản Phú Hải mượn làm văn phòng hoạt động từ năm 2018. Tuy nhiên, qua kiểm tra thì khu nhà này hiện nay đã bị bỏ hoang không sử dụng và xuống cấp.

Biện pháp sắp đến: UBND xã sẽ chỉ đạo HTX Thủy sản Phú Hải tổ chức cải tạo, sửa chữa đảm bảo, nếu không sẽ tiến hành thu hồi để chuyển mục đích sử dụng cho phù hợp với quy định pháp luật.

 

3. Thôn Cự Lại Đông kiến nghị:

Câu 1. Đề nghị Chính quyền bắt thêm camera an ninh, điện chiếu sáng công cộng tại khu vực Âu neo đậu tàu thuyền để cho bà con đi lại, cũng như để giám sát việc trộm cắp trên các tàu thuyền.

Trả lời: UBND xã đã bắt một mắt camera an ninh tại vị trí ngã ba đường xuống khu vực Âu thuyền để giám sát việc trộm cắp; đồng thời cũng bắt thêm hệ thống điện chiếu sáng công cộng để cho bà con đi lại thuận tiện hơn. Tuy nhiên, chi phí duy trì hoạt động của hệ thống điện tại Âu thuyền quá lớn nên đã ngắt tạm thời, khi nào có hoạt động cần thiết thì mới cho hoạt động trở lại.

Bên cạnh đó, hệ thống giám sát bằng camera không bảo vệ được tài sản của bà con nhân dân tại Âu thuyền nên đề nghị bà con chủ động phòng tránh trộm cắp tài sản trên các tàu cá bằng cách bảo quản hoặc cất giữ những tài sản có giá trị vào những nơi an toàn hơn, đồng thời Âu neo đậu tàu thuyền do Cảng cá Tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý.

Biện pháp sắp đến: UBND xã sẽ phối hợp với Cảng cá, cùng các Liên đoàn tàu để thống nhất theo ý kiến để nghị trên tổ chức vận động, tuyên truyền các chủ tàu truyền neo đậu tại Âu thuyền hỗ trợ một phần kinh phí để duy trì hoạt động của hệ thống điện chiếu sáng và thành lập tổ để quản lý nguồn kinh phí đó được đảm bảo hơn.

 

Câu 2. Khu vực gần hộ ông Trần Vĩnh Thiện ở đường số 9, xe thu gom rác không vào được, nên một số hộ dân không có ý thức vứt rác bừa bãi, làm ô nhiễm môi trường. Đề nghị chính quyền cần có biện pháp khắc phục tình trạng này. Tại khu vực ngã ba Âu thuyền, rác thải thường để rất lâu mới được thu gom. Bà con đi tập thể dục rất hôi thối. Đề nghị chuyển địa điểm.

Trả lời: UBND xã đã hợp đồng với Công ty môi trường đô thị Huế để tổ chức thu gom vận chuyển rác trên địa bàn toàn xã. Qua kiểm tra giám sát công tác thu gom vận chuyển công ty thu gom đảm bảo với tầng suất 2 ngày/1 lần đối với các tuyến đường từ QL49B ra biển, hẻm kiệt và tầng suất 1 ngày/1 lần đối với dọc tuyến QL49B. Hiện nay, UBND xã vẫn chưa nhận được sự phản ánh nào của người dân về sự chậm trễ trong công tác thu gom vận chuyển rác thải đối với công ty môi trường, đồng thời đã di chuyển hệ thống thu gom rác tại Âu thuyền để nơi khác.

Biện pháp sắp đến: Nếu người dân nào phát hiện Công ty môi trường đô thị Huế thu gom rác chậm trễ thời gian quy định hoặc không đến thu gom, hoặc người dân bỏ rác không đúng nơi quy định thì trực tiếp phản ánh đến UBND xã để kịp thời chấn chỉnh xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường.

 

4. Thôn Cự Lại Nam kiến nghị:

Câu 1. Hiện nay con đường vào nvăn hóa Thôn đã xuống cấp, đề nghị chính quyền quan tâm sa chữa, nâng cấp cho người dân dễ đi lại.

Trả lời: Đoạn đường này đã được nâng cấp vào năm 2023.

Câu 2. Tình trạng các hộ dân ở phá Tam giang tiếp tục lấn chiếm, cơi nới cần có biện pháp xữ lý.

Trả lời: UBND xã thường xuyên kiểm tra và phát hiện 02 hộ dân ở dọc phá Tam Giang có tình trạng đổ dĩ hạ để lấn phá, vấn đề này UBND xã đã lập biên bản và yêu cầu tháo dỡ. Các hộ đều chấp hành nghiêm chỉnh, đã trả lại hiện trạng ban đầu.

Biện pháp sắp đến: UBND xã sẽ tổ chức kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm răng đe và yêu cầu người dân khi phát hiện các trường hợp như trên cần báo cáo cho chính quyền địa phương để ngăn chặn kịp thời không cho công trình vi phạm hình thành, tránh tổn thất kính phí của bà con nhân dân.

Trên đây là báo cáo về việc trả lời ý kiến của nhân dân tại cuộc đối thoại với Đối thoại của người đứng đầu Uỷ ban nhân dân xã./.                                                     

 

Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 737.345
Truy cập hiện tại 182