Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XV
Ngày cập nhật 09/07/2024

Chiều ngày 4/7, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến các điểm cầu các huyện, thị, thành phố. Tham dự có UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình.

Tại hội nghị, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Hải Nam thông tin đến cử tri kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15.

Theo đó, kỳ họp đã xem xét, quyết định về nhân sự, quyết định nhiều vấn đề quan trọng, điển hình như điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2,34 triệu  đồng/tháng (tăng 30%) từ ngày 1/7/2024; điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao động…

Công tác lập pháp tiếp tục là nội dung trọng tâm, chiếm gần 2/3 thời gian của kỳ họp. Với tỷ lệ tán thành cao, Quốc hội đã biểu quyết thông qua 11 luật và cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật khác;  thông qua 21 nghị quyết, trong đó có 3 nghị quyết quy phạm pháp luật.

Ngoài ra, Quốc hội đã xem xét các báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024; tiến hành chất vấn đối với 3 Bộ trưởng và Tổng Kiểm toán nhà nước về các lĩnh vực: Tài nguyên và Môi trường; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Công thương và Kiểm toán.

Quốc hội cũng tiến hành giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 43 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023” và ban hành Nghị quyết giám sát về nội dung này; thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025, Nghị quyết về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2025  về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành”…

Liên quan đến các hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Nguyễn Hải Nam cho hay, đoàn đã tổng hợp 8 ý kiến, kiến nghị cụ thể của cử tri, gửi đến Chính phủ 4 ý kiến; Bộ Giao thông Vận tải 2 ý kiến và Bộ Nội vụ 2 ý kiến. Trong kỳ họp này, có 30 lượt ĐBQH tỉnh phát biểu tại các phiên thảo luận tổ và hội trường đối với các dự án Luật quan trọng; tích cực thảo luận các nội dung về Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 – 2035; Nghị quyết của Quốc hội quy định về việc giảm thuế giá trị gia tăng; Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; Các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 1/7/2024…

Tại hội nghị, cử tri các huyện thị, thành phố vui mừng trước những kết quả của kỳ họp; đặc biệt là việc Quốc hội thông qua nhiều dự án luật, tạo cơ sở pháp lý thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Hội nghị cũng được nghe nhiều ý kiến của cử tri kiến nghị liên quan đến giao thông, môi trường, hạ tầng đô thị...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại hội nghị

UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã tiếp thu ý kiến của các cử tri, đồng thời cho rằng, đây là những kiến nghị rất chính đáng, liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân.

"Nội dung kiến nghị của cử tri đều xuất phát từ những bất cập của thực tiễn, do vậy, các cơ quan liên quan cần lưu ý, sớm phối hợp để giải quyết", Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

Kết luận hội nghị, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Sửu cho biết, thời gian tới, đoàn sẽ tiếp tục tiếp thu, giám sát các nội dung đang diễn ra trên địa bàn tỉnh,với mục đích cùng xây dựng tỉnh đạt các chỉ tiêu đã đặt ra, sớm xây dựng Thừa Thiên Huê trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà tri ân thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công cách mạng nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) (ảnh dưới).

Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 737.070
Truy cập hiện tại 170